galaxy s20 ultra: camera siêu zoom có cần thiết?

Samsung Galaxy S20 Ultra là phiên bản cao cấp nhất trong bộ ba sản phẩm Galaxy S20 ra mắt tại thị trường Việt Nam ngày 19/02 vừa qua. Điểm nổi bật nhất của chiếc flagship này nằm ở cụm camera sau với nhiều thông số khủng như độ phân giải 108MP, hay Zoom Optical Hybrid 10x và Zoom Hybrid lên đến 100x. Trong bài viết này, chúng ta sẽ quan tâm đến tính năng “siêu” zoom của máy.

S20 Ultra có cụm camera sau bao gồm một camera chính độ phân giải siêu khủng 108MP khẩu f/1.8, một camera góc rộng ultra wide 120° độ phân giải 12MP khẩu f/2.2, một camera đo độ sâu trường ảnh hỗ trợ chụp xóa phông, và cuối cùng là một camera tele/zoom quang học 4x và zoom hybrid lên đến 100x (Space Zoom) với độ phân giải 48MP.

Zoom / Tele là gì?

Đầu tiên, nói một chút về zoom trong chụp ảnh, hay có người gọi là tele, thì cả hai đều đang nói đến tính năng chụp đối tượng ở xa như thể họ đang đứng trước mặt. Ví dụ bạn đi xem ca nhạc và chỗ ngồi ở xa sân khấu, nễu không có zoom, bức ảnh chụp sân khấu sẽ có ca sỹ rất nhỏ, khi có zoom, bức ảnh chụp ra sẽ giống như bạn đang đứng gần sân khâu, mọi thứ to hơn, rõ nét hơn.

Zoom không phải là điều quá mới mẻ trên camera của smartphone. Tuy nhiên, có thể bạn thấy điện thoại đang sử dụng, khi zoom lên sân khấu và chụp, bức ảnh bị bể hình, nhòe và mờ, không hề hay ho như vừa nói. Gần như zoom là vô dụng, khi mà ảnh chụp quá xấu. Là vì…

Zoom kỹ thuật số (Digital Zoom)

Đa số các máy đều dùng zoom kỹ thuật số, hoặc vừa zoom quang học kết hợp zoom kỹ thuật số, mình sẽ bàn ở phần kế tiếp. Zoom kỹ thuật số chỉ là chụp bức ảnh xong, crop phần muốn zoom, phóng to ra rồi lưu phần crop đó với kích thước bình thường. Như vậy khi zoom bằng kỹ thuật số thì ảnh có chất lượng không tốt, vì nó chỉ là phóng to phần bạn muốn chụp lên mà thôi.

Về nguyên tắc, nếu máy có độ phân giải lớn, độ chi tiết càng cao thì ảnh zoom kỹ thuật số sẽ có chất lượng càng tốt.

Bên trái là chụp bình thường còn bên phải là zoom kỹ thuật số.

Cụ thể như ảnh trên, vị trí người trong ảnh đứng trước một cái vùng trũng, mình không thể đứng gần và ngang được, nên phải đứng ở vị trí gần nhất có độ cao tương đương để có góc ảnh như ý muốn thay vì đứng từ dưới vùng trũng chụp lên thì khộng hay ho cho lắm. Và ảnh bên trái là không zoom, nhưng vì đứng xa nên người trong ảnh sẽ nhỏ, nên mình zoom lên, và đây là zoom kỹ thuật số, thực chất là máy chụp một bức ảnh bình thường trong khả năng phần cứng của nó, rồi phóng to lên, do đó chất lượng ảnh sẽ không còn tốt nữa, ảnh bị bể và bệt nhiều.

Zoom quang học (Optical)

Zoom quang học nói cho dễ hiểu là giống như ống nhòm, bằng cách kết hợp các thấu kính mà chúng ta có thể nhìn một vật rõ ràng ở một khoảng cách xa. Khi áp dụng cho camera trên smartphone thì chất lượng hình ảnh chụp được nhờ zoom quang học là gần như không thay đổi với cùng kích thước ảnh. Tức là nếu bạn đứng xa 10m, rồi zoom lại, thì bức ảnh chụp ra gần như tương đương với việc bạn đứng cách đối tượng 2m và chụp không zoom. Như vậy zoom quang học sẽ giải quyết được một cách hiệu quả trường hợp chụp cô gái đứng xa trong hình minh họa ở trên.

Vậy tại sao không trang bị zoom quang học cho điện thoại?

Zoom 4x trên Galaxy S20 Ultra

Là vì công nghệ sử dụng thấu kính tích hợp cho thiêt bị mỏng và nhỏ như điện thoại vẫn đang còn khá mới, rất tốn kém và khó để nhét nhiều thấu kính và hệ thống cơ học điều khiển lấy nét vào trong một không gian rất mỏng của smartphone. Thông thường người dùng sẽ thấy máy của mình có nhiều mức zoom, nhưng trong đó sẽ có một số mức nhỏ zoom bằng quang học và một số mức cao hơn là zoom kỹ thuật số. Như iPhone đời mới nhất thì zoom quang học được 2x, Galaxy S20 Ultra zoom quang học được 4x…

Zoom hybrid

Hybrid hay còn gọi là “lai”, tức là kết hợp và hòa trộn công nghệ, ở đây là giữa zoom quang học và zoom kỹ thuật số. Vì sao zoom kỹ thuật số có chất lượng thấp nhưng vẫn hữu dụng? Như đã đề cập ở phần Zoom kỹ thuật số, đó là nếu cảm biến máy ảnh có độ phân giải càng lớn, độ chi tiết càng cao, thì zoom kỹ thuật số vẫn cho được hình ảnh có chất lượng rất tốt.

Từ đó, khi kết hợp, sau khi zoom quang học, có chất lượng cao, cộng với độ phân giải cao, tiếp tục zoom kỹ thuật số lên cao hơn nữa thì ở một mức nào đó, sẽ cho ra một bức ảnh chụp tele thật sự hiệu quả và ấn tượng. Như Galaxy S20 Ultra có thế đạt con số 100x mà Samsung gọi là Space Zoom.

Khi chụp góc này không zoom, thì phần trong khung đỏ gần như chỉ thấp thoáng và mờ mịt
Sau khi zoom hybrid hơn 10x thì sẽ chụp được phần trong khung màu đỏ của ảnh trên và cho ra một bức ảnh có kích thước lớn như bình thường.

Như các bạn thấy thì để zoom xa hơn trong khi phần cứng ống kính chưa thể đáp ứng được thì các nhà sản xuất kết hợp với zoom kỹ thuật số và một số yếu tố khác như cảm biến độ phân giải lớn, tuy nhiên đã là xử lý bằng phần mềm thì zoom càng xa sẽ càng mờ và không rõ nét. Bên cạnh đó, để zoom càng xa thì máy càng dễ rung, cần sử dụng thêm tripod làm chân đế giữ máy, hạn chế rung máy tối đa mới có thể có được ảnh sắc nét.

Zoom nhẹ một chút Saigon bằng Galaxy S20 Ultra…

Bitexco – Zoom 10x khoảng cách 700m
Zoom 4x
Quận 4 – Zoom 4x khoảng cách 1.5km từ tầng 34 của tòa nhà đang đúng chụp
Saigon Royal – Zoom 4x
Quận 4 – Zoom 4x
Nóc tòa nhà 33 tầng – Zoom trên 20x khoảng cách 3 km. Ảnh bị nhòe và bệt.
Thủ Thiêm – Zoom 5X khoảng cách 2 km. trời chiều thiếu sáng cho chất lượng ảnh không tốt.
Thủ Thiêm – Zoom 4X khoảng cách 2 km . Trời chiều đủ sáng cho ảnh có chi tiết cao.
Nhà thờ Đức Bà – Zoom 4x khoảng cách 200m
Bitexco Tower- Zoom 4x khoảng cách 700m
Zoom 4x khoảng cách 20m. Bình thường sẽ rất khó chụp được cảnh này nếu không có zoom chất lượng cao.
Zoom 4x khoảng cách 1km
Zoom 4x khoảng cách 500m
Chụp đêm, zoom 4x khoảng cách 200m
Nhà Rồng – Zoom 4x khoảng cách 500m

Có thể thấy một số góc chụp trên khá lạ và độc đáo, hoàn toàn không thường thấy và thực hiện bằng điện thoại, bởi vì khoảng cách chụp là không thể điều chỉnh, do đó nếu không có zoom chất lượng cao thì sẽ không thể có được ảnh chất lượng.

Nếu như trong tương lai tính năng zoom ngày càng được phát triển tốt hơn và phổ biến hơn thì sẽ cực kỳ hữu ích cho người dùng, vừa có những góc chụp đẹp, vừa giải quyết được các tình huống đứng xa đối tượng, như chụp người yêu ở bờ bên kia con suối, chụp các con vật ở trên cao như chim chóc, hoặc các hoạt động của chúng mà chúng ta khó có thể đứng gần, chụp nghệ sỹ đang trình diễn trên sân khấu, những pha ghi điểm tuyệt vời trên sân đấu trong khi bạn ở trên khán đài… Tất cả đều cần zoom chất lượng cao như Galaxy S20 Ultra hoặc hơn thế nữa.


Hiện tại bộ 3 Galaxy S20 đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam và đang cho đặt mua từ 19/02/2020 đến 05/03/2020, máy sẽ đến tay người dùng vào ngày 06/03/2020 cùng các màu sắc và mức giá như sau:

 • Galaxy S20: Xám Vô Cực, Hồng Thiên Vân. Giá bán lẻ đề nghị: 21.490.000 đồng.
 • Galaxy S20+: Xám Vô Cực, Đen Vô Cực, Xanh Thiên Vân. Giá bán lẻ đề nghị: 23.990.000 đồng.
 • Galaxy S20 Ultra: Xám Vô Cực, Đen Vô Cực. Giá bán lẻ đề nghị: 29.990.000 đồng.

60 Replies to “galaxy s20 ultra: camera siêu zoom có cần thiết?”

 1. ma mắc thật ấy, dạo này ss ra đồ ngon nhưng gái cao quá phận fanti với ko tới :((((

 2. ng đi dg chỉ muốn nhận xét là cấu hình ss ngày càng tốt lên, chất lượng cũng cao hơn, nhưng gía cũng cao quá, khó tiếp cận nhiều đối tượng

 3. nhất là bây giờ đang dịch nữa, giá cao quá muốn mua cũng khó, mà giảm nhiều thì mất giá dt quá, điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số ss đấy

 4. samsung là số 1 oh yeah,samsung là số 1 oh yeah,samsung là số 1 oh yeah,samsung là số 1 oh yeah,samsung là số 1 oh yeah,samsung là số 1 oh yeah,samsung là số 1 oh yeah

 5. rất thích samsung, đợi dt ra sẽ mua
  rất thích samsung, đợi dt ra sẽ mua
  rất thích samsung, đợi dt ra sẽ mua

 6. giá hơi cao, để đợi review xong sẽ cân nhắc mua! giá hơi cao, để đợi review xong sẽ cân nhắc mua

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *